LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC START-UP TỪ SHARK TANK MÙA 3

Thương vụ bạc tỷ – một trong những chương trình hot nhất hiện nay đã chính thức khép lại mùa 3. Ngoài sự hấp dẫn, kịch tính và thú vị của những thương vụ, nhiều lời khuyên ấn tượng của các “cá mập” cũng đã đọng lại trong các startup nhiều suy nghĩ trên thương trường khắc nghiệt.

Cùng VeSA ngẫm lại những lời khuyên bổ ích từ dàn cá mập sharktank mùa 3 nhé!

1. “Điều đầu tiên cần chuẩn bị, đó là một kế hoạch kinh doanh. Để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh thì cần những gì?

“Một số yếu tố cơ bản bao gồm công nghệ, nhân lực, thiết bị, tài chính và mô hình. Ngoài ra còn những thứ khác nữa. Bản thân mình phải hoàn thiện được kế hoạch kinh doanh ấy, đó là điều quan trọng nhất và cần chuẩn bị thật kỹ càng.” Shark Việt đã có vài lời khuyên khá hữu ích về hành trang cần chuẩn bị khi khởi nghiệp

Shark Tank khởi động mùa 3, tiết lộ dàn cá mập siêu khủng

2. ‘Các bạn không nên về trước 7 giờ, giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa. Chỉ có như vậy các bạn mới có đủ sự chuẩn bị để nắm lấy cơ hội’.

Chắc hẳn ai cũng còn nhớ câu nói gây ‘bão’ mạng của vị ‘cá mập’ xinh đẹp này. Theo đó, Shark Linh khẳng định may mắn không phải ngẫu nhiên có mà do chính con người tạo ra qua một quá trình tích lũy lâu dài.

Chị cũng từng khuyên giới trẻ đừng quá quan tâm với việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Theo chị, hai mấy tuổi là độ tuổi mà các bạn trẻ nên tập trung mọi thứ cho công việc và trau dồi thêm kiến thức bởi khi còn 20 tuổi, bạn có thể nói: ‘Tôi không biết’  và người khác sẽ ‘cầm tay chỉ việc’ cho bạn nhưng khi đã 30, 40 tuổi thì rất khó.

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và ...

Thêm vào đó, Shark Linh cũng chia sẻ rằng nếu muốn học, không nhất thiết bạn phải tới trường, tới lớp, có nhiều phương pháp học khác nhau nên hãy chọn lựa phương pháp phù hợp cho mình.

3. ‘Một khi đã quyết định, hãy chịu trách nhiệm tuyệt đối với điều đó và đừng bao giờ hối hận’.

Nguyễn Ngọc Thủy là Shark duy nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học và đã bắt đầu kinh doanh từ năm nhất.

Khi các bạn trẻ còn đang loay hoay trong câu hỏi: ‘Có nên tạm dừng việc học, xác định đam mê thực sự của mình để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hay không?’ thì Shark Thuỷ chia sẻ:

‘Học đại học là hình thức đào tạo chính quy, nếu có cơ hội học đại học thì rất tốt. Tuy nhiên việc học không nên dừng lại ở đó. Chúng ta phải học mỗi ngày, học cả đời. Không có người thành công nào thiếu kiến thức cả, không bao giờ có’.

Shark Thủy là ai? – Con đường thành công của Nguyễn Ngọc Thủy ...

Anh nói thêm nếu buộc phải lựa chọn một trong hai điều này, các bạn trẻ nên tự hỏi bản thân xem mình thực sự muốn gì, sẽ ưu tiên điều gì và tại sao lại quyết định như thế. Ngoài ra, Shark Thủy cũng khẳng định, lời khuyên từ những người như anh chỉ mang ‘tính chất tư vấn’, chỉ có bản thân người trẻ mới biết điều gì là đúng đắn với mình.

4. ‘Làm gì cũng phải thực tế, giấc mơ lớn nhưng tùy từng thời điểm, các bạn trẻ phải suy nghĩ xem mình có thể làm được đến đâu’.

Shark Dũng chỉ rõ, ở góc độ startup hay nhà đầu tư thì việc thuyết trình cũng phải đúng trọng tâm và phải hiểu được người nghe muốn gì. Người nghe sẽ bị cuốn hút bởi những con số ấn tượng, rõ ràng, mạch lạc, đặc biệt là những con số tăng trưởng, những gì các bạn đã làm được. Chứ đừng nói về tiềm năng quá nhiều.

Cá mập Dzung Nguyễn của Shark Tank VN: Khởi nghiệp đừng sợ bị mất ...

5. ‘Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình’.

Còn nhớ, Shark Hưng đã từng gây ‘sốt’ cộng đồng mạng khi chia sẻ lời khuyên cho cô gái lương 5 triệu/ tháng nhưng muốn mua nhà 3 tỷ. Khi ấy, anh khẳng định rằng mua nhà khi còn rất trẻ là một quyết định không sáng suốt bởi việc mua nhà khi chưa có tiềm lực kinh tế sẽ tạo ra áp lực và gánh nặng lớn.

Người trẻ khi ấy sẽ chỉ chăm chăm kiếm tiền trả nợ và vì thế sẽ bỏ qua nhiều cơ hội quý giá, cũng không còn đủ thời gian và tiền bạc để đầu tư phát triển bản thân.

Chân dung Shark Hưng: Khởi nghiệp ở tuổi đã "dừ" và nhiều bài học ...

Shark Hưng nhận thấy rằng các bạn trẻ hiện nay cần một chỗ ở, không phải một căn nhà nên nếu có thể, các bạn nên sống chung với bố mẹ và dùng khoản tiền kiếm được để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và đón nhận những cơ hội mới.

Anh cũng nhận định rằng độ tuổi thích hợp để mua nhà là khoảng 30 – 35 tuổi hoặc khi các bạn lập gia đình riêng.

5. Một yếu tố quan trọng không kém khác mà Shark Việt chỉ ra trong hành trang khởi nghiệp chính là thái độ.

“Suy nghĩ thật kỹ, thật sâu, về việc mình có nên làm hay không? Bên cạnh đó còn là thái độ đối với những lời khuyên. Nhiều bạn nghe lời khuyên của người khác nhưng thực chất lại không tập trung, không chú ý nên đến khi khởi sự lại tiếp tục mắc những lỗi đã được cảnh báo trước.”, ông chia sẻ.

Vị chủ tịch Intracom nêu hai tính huống cần tránh: “Một là câu chuyện “đẽo cày giữa đường”, ai góp ý cũng nghe rồi cuối cùng không làm được thành cái cày nào. Hai là quá tự tin vào mình, bỏ qua những lời khuyên và cuối cùng thất bị chỉ vì thái độ không biết lắng nghe, không biết thấu hiểu.”

Cá mập 'khủng' nhất Shark Tank: 'Từ cái đơn giản mà kiếm được tiền ...

Với sự từng trải và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, các nhà đầu tư đã đưa ra nhiều lời khuyên có giá trị, giúp giới trẻ Việt Nam được truyền cảm hứng và động lực trên con đường tạo dựng sự nghiệp. Tiếp tục theo dõi VeSA để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!